Làm thế nào để giúp trẻ tập trung tốt hơn?

Khi bé bắt đầu đi học, bé còn nhỏ chưa ý thức cao nên dễ mất tập trung. Cha mẹ cảm thấy mệt mỏi vì thường xuyên phải nhắc nhở việc học tập của con.

Bé cần được rèn luyện khả năng tập trung để bé có thể học tập tốt hơn nữa, nhanh nhạy và xử lí tình huống khéo léo hơn.

Để bé có được sự tập trung, các bậc phụ huynh có thể bày trò chơi theo một số gợi ý của chúng tối dưới đây:

  1. CHO BÉ TƯỞNG TƯỢNG TẬP TRUNG

Cho bé tập trung nhắm mắt lại và tưởng tượng một con vật, hay ngôi nhà hay khuôn mặt của một người quen…để ghi nhớ đặc điểm miêu tả hay vẽ lại trên giấy. Nên cho bé vẽ lại nhiều lần và và chú ý từng chi tiết xem bé có nhớ chính xác không.

Bé sẽ rất hứng thú nếu được thử thách và chơi cùng các bạn hay bố mẹ trò chơi này. Giúp bé tăng sự tập trung và trí nhớ để có thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ của trò chơi này.

Để bé tưởng tượng để có sự tập trung cao (Ảnh minh hoạ)

 

  1. CHO BÉ ĐI DÃ NGOẠI NGOÀI TRỜI HAY THAM GIA NHỮNG HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG.

Khi bé được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, bé sẽ quan sát và lắng nghe được các âm thanh một cách chân thực nhất ví dụ như tiếng chim hót, hình dạng các con vật trong sở thú. Hay tập trung làm một công việc gì đó được người khác giao cho như: Phải quản lý các bạn trong nhóm, đưa ra ý tưởng các trò chơi…

 

3.ĐỌC SÁCH NHIỀU HƠN

Tạo thói quen cho bé đọc sách vì khi đó bé sẽ có những kiến thức hữu ích đồng thời bé sẽ tập trung hơn. Nhưng để hình thành thói quen đọc sách không phải việc đơn giản. Mẹ có thể tạo cho bé hứng thú khởi đầu bằng một số quyển sách hay truyện tranh kèm hình ảnh sinh động, với độ dài vừa phải sẽ giúp bé đỡ ngại đọc hơn. Bạn nên dẫn bé đi nhà sách để thường xuyên tiếp cận với sách.

  1. CHƠI TRÒ CHƠI XOÈ CẢ HAI BÀN TAY

Để bé xoè ra từng ngón tay và gập lại từng ngón tay thật chậm ở hai bàn tay sao cho hai ngón giống nhau ở hai bàn tay sẽ xòe ra và gập lại cùng lúc. Cứ lặp đi lặp lại như thế và không theo thứ tự và có thể cho bé chơi cùng các bạn. Trò chơi xoè ngón từ hai bàn tay luyện cho bé sự chính xác và tập trung cao độ.

  1. LUYỆN TẬP HÍT THỞ

Để bé tập trung cha mẹ nên để bé luyện tập hít vào giữ hơi và thở ra thật chậm. Khi bé luyện hít thở còn giúp cho đàu óc thư giãn, thoải mái. Tập cho bé nhiều lần hít vào thở ra như thế thật lâu và chậm rãi đều đặn mỗi ngày chắc chắn sẽ giúp bé tập trung tốt hơn.

  1. THI XEM KHẢ NĂNG NHÌN LÂU

Hãy đặt một đồ vật và cùng nhau nhìn vào đồ vật đó xem ai có thể quan sát lâu nhất. Trò này đòi hỏi sự tập trung cao nhất và vì cuộc thi nên có thử thách và bé sẽ cố gắng để dành chiến thắng. Kể chi tiết về đồ vật bé nhìn thấy, quá trình đó rèn luyện cho bé khả năng tập trung quan sát để ghi nhớ thuật lại. Để giúp bé hứng thú và khát khao chiến thắng bố mẹ có thể đưa ra một phần thưởng nếu bé chiến thắng.

Bố mẹ hãy cho bé thực hiện các cách này để giúp bé tập trung tốt nhất, giúp bé dễ dàng đạt thành tích tốt trong học tập và vui chơi.

Tin Liên Quan