Kỹ năng không gian từ đồ chơi xếp hình

     Chơi đồ chơi có thể giống như một cách giải trí của trẻ, tuy nhiên theo những nghiên cứu mới đây cho thấy rằng mỗi loại đồ chơi liên quan đến sự phát triển về nhận thức và các kỹ năng cụ thể. Dữ liệu từ một nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng trẻ em thường xuyên chơi với các hình khối, trò xếp hình và ghép hình và các trò chơi tập thể có khả năng lập luận không gian tốt hơn các trẻ bình thường khác (Nghiên cứu được đăng trong tạp chí Khoa Học Tâm Lý, một tạp chí của hiệp hội Khoa Học Tâm Lý Hoa Kỳ). Các nghiên cứu cho thấy trẻ có thể học hỏi được kỹ năng không gian từ đồ chơi xếp hình.

Nhà khoa học tâm lý và nghiên cứu hàng đầu Jamie Jirout thuộc trường đại học Rhodes nói:  “ Phát hiện của chúng tôi cho thấy những trò chơi không gian đặc biệt liên quan đến kỹ năng lập luận không gian của trẻ em”. Điều này rất quan trọng bởi vì việc cho trẻ trải nghiệm những trò chơi không gian như xếp hình hạ men gan, ghép hình là một cách rất dễ dàng để thúc đẩy sự phát triển không gian cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời đặc biệt với các trẻ có ít không gian vận động.

Khả năng nhận thức về không gian, cách vận dụng các vật thể trong không gian là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.1Z0-883  Chúng giúp ta định hướng những con đường trong một thành phố, lắp ghép các bộ phận của các vật dụng, sử dụng các máy móc trong gia đình. Và những kỹ năng này lại đặc biệt quan trọng đối với sự thành công trong các lĩnh vực học thuật và chuyên môn cụ thể bao gồm khoa học, kỹ thuật và toán học.

Đồ chơi xếp hình giúp trẻ tăng khả năng lập luận không gian và tư duy sớm.

       Jirout và Newcombe đã phân tích dữ liệu từ 847 trẻ em trong độ tuổi 4 – 7 tuổi. Thông qua một bài kiểm tra yêu cầu trẻ sắp xếp các khối lập phương đỏ và trắng. Kết qủa cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa những trẻ tiếp cận với các trò chơi xếp khối. Điều đáng chú ý hơn là đối với trẻ em chơi thường xuyên (từ 6 lần/ tuần trở lên) có khả năng lập luận không gian cao hơn những trẻ em bình thường từ 3 đến 5 lần.

Những dự liệu đáng tin cậy trên cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc lựa chọn đồ chơi cho con trẻ ngày nay. Chúng không chỉ ảnh hưởng tới khả năng tư duy hiện tại của trẻ mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển lâu dài trong tương lai. Ngoài việc lựa chọn những sản phẩm đồ chơi hữu ích các bậc phụ huynh cũng cần chú ý đến chất lượng của những sản phẩm đồ chơi, tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con em mình.

Hiện tại trên thị trường Việt Nam có hàng trăm mẫu xếp hình khác nhau mà phần lớn là đồ chơi Trung Quốc khiến không ít bậc phụ huynh lo ngại. Để lựa chọn được những mặt hàng an toàn, chúng ta nên chọn lựa các sản phẩm chính hãng, có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng, nhất là các thương hiệu đã có uy tín. 70-494 Để có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng, thay vì mua những sản phẩm có giá hàng triệu đồng từ những hãng sản xuất đồ chơi nổi tiếng thế giới như Lego, Fisher Price, Little Tikes …vv. Những sản phẩm đồ chơi chất lượng cao trong nước như thương hiệu Sato của Công ty CP đồ chơi An toàn Việt cũng là một trong những lựa chọn thay thế sáng suốt. https://phongkhamjkvietnam.vn/ha-men-gan/

Email: cskh@gmail.com

Website: dochoiantoanviet.com

                                                                                                                                                             Bắp IT

( Tham khảo bài viết trên tạp chí hiệp hội khoa học tâm lý Hoa Kỳ)

Tin Liên Quan