Ngẩn ngơ nhớ lại những trò chơi dân gian trong ngày tết Trung thu

Tết trung thu là ngày tết mà hầu hết ai cũng đã rất mong chờ trong tuổi thơ của mình. Những trò chơi dân gian dường như không thể thiếu trong ngày tết này. Sau đây là một số trò chơi chắc chắn ba mẹ đã từng được trải qua.

  1. 1. Làm đèn trung thu

Dưới ánh trăng sáng, ngước nhìn lên bầu trời là hình ảnh ông trăng tròn xoe với cây đa cổ thụ, những đứa trẻ cùng nhau rước đèn quanh xóm và hát những câu hát

“Tết Trung thu em rước đèn đi chơi.

Em rước đèn đi khắp phố phường.

Lòng vui sướng với đèn trong tay.

Em múa ca trong ánh trăng Rằm”

Sẽ thật thú vị hơn khi chiếc đèn đang cầm trên tay là do mình làm ra. Trước ngày Trung thu, cả lũ trẻ trong xóm rủ nhau làm đèn, đứa thì muốn làm đèn lồng, đứa thì muốn làm đèn ông sao, mỗi đữa một kiểu khác nhau nhìn thật thú vị. Dù còn rất lâu nữa mới đến tết Trung thu nhưng trong lòng mỗi đứa trẻ đã rạo rực, háo hức chuẩn bị bắt tay làm đèn. Những vật liệu rất đỗi bình dị, nó có thể chỉ là những que tre, những tờ giấy trắng được vẽ những hình thù ngộ nghĩnh, hay đẹp hơn là những tấm giấy kính để làm đèn ông sao. Mỗi chiếc đèn hoàn thành là một món quà rất lớn với những đữa trẻ, chúng cảm thấy như mình đã làm được một việc rất lớn nao rồi chạy đi khoe bà, khoe mẹ…

Các bé tự làm đèn trung thu2. Đan giỏ thị

Trung thu cũng là mùa của những trái thị chín thơm lừng. Những đứa trẻ lại thi nhau tìm những sợi dây dài để đan chiếc giỏ nhỏ xinh. Trái thị chín vàng được bỏ trong chiếc giỏ rồi treo trên cửa sổ, thỉnh thoảng lại chạy tới hít hà cái hương thơm đó rồi ngắm nhìn, nâng niu chúng như một vật vô cùng giá trị.

 Đan giỏ thị

  1. 3. Đốt pháo hạt bưởi

Đốt pháo hạt bưởi là trò chới rất thú vị. Nó khiến cho mỗi đữa trẻ phải cười vang khi chơi vì thích thú. Sắp đến trung thu là sau mỗi lần ăn bưởi những đứa trẻ lại nhanh chóng thu lại những hạt bưởi để đem đi phơi. Sau khi đã tích trữ được một lượng hạt bưởi kha khá  chúng sẽ kiếm những sợi dây thép nhỏ để xâu chuỗi những hat bười thành các tràng dài. Những tràng hạt này sẽ được buộc vào một cái gậy để làm tay cầm, tránh bị bỏng khi chơi.Trong hạt bưởi có tinh dầu nên khi đốt nó tỏa ra một hương thơm vô cùng dễ chịu. Những đữa trẻ lại thi nhau hít hà rồi nhìn nhau cười đầy thích thú.

Đốt pháo bằng hạt bưởi

  1. 4. Vui chơi dưới trăng

Dưới ánh trăng sáng vằng vặc, những đứa trẻ cùng nhau chơi những trò chơi vui vẻ như: bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây… Những câu hát, những tiếng cười vang cứ đan xen trong cái khung cảnh đầy vui tươi đó. Có những lúc là những lời than của những bé phải làm người bắt trong trò chơi mà mãi không bắt được ai. Tết Trung thu, những đứa trẻ vui đùa bên nhau tạo thành một ký ức không thể quên trong lòng mỗi đứa trẻ.

Rồng rắn lên mây
Rồng rắn lên mây
  1. 5. Phá cỗ đêm trăng

Cả nhà quay quần bên mâm cỗ Trung thu, với đầy đủ các món bánh kẹo, hoa quả. Bánh nướng, bánh dẻo, bưởi, mía… là những món không thể thiếu trong ngày tết này. Trên khuôn mặt mỗi đứa trẻ dường như không thể dấu đi sự háo hức được phá cỗ, được thưởng thức những miếng bánh nướng thơm ngon. Cả nhà bên nhau, cùng nhau hát những khúc ca, cùng ăn những miếng bánh, cùng thưởng những ngụm trà, quả thật sẽ là một buổi tối mãi mãi in sâu trong tâm trí của mỗi đứa nhỏ.

Cả nhà quây quần cùng phá cỗ đêm trăng
Cả nhà quây quần cùng phá cỗ đêm trăng

 

Tin Liên Quan