Đồ chơi hướng nghiệp là gì? lợi ích như thế nào?

   Hiện nay “Đồ chơi hướng nghiệp” là các món đồ chơi được các chuyên gia tâm lý  khuyên các mẹ nên cho trẻ chơi vì những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho trẻ sẽ giúp trẻ khởi đầu một tương lai tươi sáng hơnTuy nhiên một số mẹ còn chưa hiểu rõ đồ chơi hướng nghiệp là gì? Đồ chơi hướng nghiệp là các món đồ chơi về một chủ đề nghề nghiệp như: Bé là bác sĩ, Bé là kỹ sư, Bé là đầu bếp… Bằng những cách chơi như ghép hình, xếp hình, lắp ráp, và mặc những bộ trang phục như thật như mặc bộ tạp dề, đội mũ kỹ sư… đồ chơi hướng nghiệp sẽ giúp trẻ nhậpvai, và trải nghiệm  những công việc như của một người trưởng thành thực sự. Trẻ sẽ đeo tạp dề và làm bánh giống mẹ, hay dùng tô vít tháo lắp sửa xe giống ba, hay xếp hình xây dựng những ngôi nhà như những kỹ sư mà bé hằng thần tượng. Đồ chơi hướng nghiệp sẽ mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích rất bất ngờ mà các mẹ còn chưa biết.

1. Gíup trẻ hình thành và nuôi dưỡng ước mơ.– Cha mẹ đều mong muốn con của mình có thể trở thành những người thành công, và làm những công việc mà bé thực sự yêu thích. Đồ chơi hướng nghiệp sẽ mô phỏng giúp cho trẻ tiếp cận và hiểu được đặc điểm của từng nghề nghiệp, trẻ sẽ phải làm những công việc gì khi làm nghề đó. Trẻ được nhập vai  các bác sĩ tiêm thuốc cho bệnh nhân, quan tâm, chăm sóc họ, hay những chú kỹ sư xây dựng những tòa nhà cao tầng, điều khiển những chiếc máy xúc, máy trộn bê tông trong một tâm lý vô cùng hào hứng và thích thú. Sau quá trình chơi trẻ có thể nhận biết được tính chất công việc, biết được trẻ có thực sự yêu thích công việc đó không và bắt đầu hình thành ước mơ về những công việc trẻ mong muốn được làm trong tương lai. Ước mơ đó được hình thành trong trẻ một cách tự nhiên nhất không có sự tác động của những điều xung quanh. Khi trẻ đã có ước mơ trẻ sẽ luôn nỗ lực hết sức mình để đat được ước mơ đó.

– Không chỉ vậy, đồ chơi hướng nghiệp còn được xem là đồ chơi an toàn cho trẻ bao gồm cả về mặt chất lượng cũng như chức năng của loại đồ chơi. Đồ chơi hướng nghiệp sẽ giúp trẻ tiếp cận với những món đồ chơi lành mạnh và hữu ích, hạn chế nguy cơ tiếp xúc với các loại đồ chơi bạo lực, phản giáo dục, gây tổn hại đến quá trình hình thành nhân cách, tính cách của trẻ.
2. Phát triển chỉ số IQ và EQ.

– IQ và EQ là hai chỉ số vô cùng quan trọng, nó quyết định sự thành công trong tương lai của trẻ. Ở độ tuổi còn nhỏ thì chơi đồ chơi là phương pháp giúp cho trẻ phát triển hai chỉ số đó tốt nhất. Đồ chơi hướng nghiệp giúp cho trẻ phát triển trí thông minh, khả năng sáng tạo.  Trẻ cũng sẽ trở nên nhạy bén, tiếp thu nhanh những gì mình thấy và có những cách xử lý khéo léo hơn. Trẻ biết được bác sĩ là ai, chú bộ đội là ai, hay những chú kỹ sư sẽ phải làm những công việc gì. Nghề nghiệp đó có thú vị không? Mình có yêu thích công việc đó không?
– Khi chơi đồ chơi hướng nghiệp trẻ được vừa chơi vừa học trong một tâm lý thoải mái nên bé sẽ dễ dàng tiếp thu hơn, từ đó thúc đẩy tư duy sáng tạo.
3. Gíup trẻ tiếp thu kinh nghiệm.

Đồ chơi hướng nghiệp sẽ giúp cho trẻ hiểu rõ hơn về những nghề nghiệp mà trẻ được tiếp xúc qua sách vở hay những câu chuyện mà ông bà kể cho trẻ nghe. Bởi vì để có thể đóng vai được các nhân vật với các nghề nghiệp đó thì trẻ sẽ phải tích lũy một số kiến thức về công việc đó như: bác sĩ thì phải biết khám bệnh, khải biết tiêm thuốc hay chăm sóc cho bệnh nhân, cách chăm sóc đó như thế nào hay một chú kỹ sư dùng tô vít tháo lắp những chiếc xe tải, xe  xúc ra sao bằng cách trẻ có thể hỏi ông bà, bố mẹ hay những người xung quanh. Điều này còn giúp trẻ mạnh dạn hơn, giao tiếp một cách tự tin hơn, và phát triển các kỹ năng xã hội một cách tốt nhất.

  1. Phát huy tính sáng tạo cho trẻ.

– Với con trẻ, phát huy trí tưởng tượng và tính sáng tạo ngay từ khi còn nhỏ sẽ là tiền đề quan trọng cho việc trẻ phát triển tài năng trong tương lai. Việc tiếp xúc và chơi cùng các đồ chơi hướng nghiệp sẽ giúp phát huy tính sáng tạo cho trẻ, cũng như kích thích trí tưởng tượng của trẻ thêm phong phú hơn.
– Để giúp con của mình phát triển một cách tốt nhất  các mẹ hãy chọn cho con mình những món đồ chơi phù hợp. Giá trị của những món đồ chơi này không chỉ dừng lại ở bên ngoài như món đồ chơi thông thường mà còn giúp kích thích các trẻ bộc lộ niềm đam mê về một nghề nghiệp yêu thích trong tương lai, từ đó sẽ giúp cho trẻ có những định hướng đúng đắn cho tương lai tươi sáng của mình.

Tin Liên Quan