Đồ chơi ghép hình có phải là đồ chơi giúp bé phát triển nhiều nhất?

Các em nhỏ thường rất thích chơi đồ chơi, đồ chơi đem lại cho trẻ nhiều kỹ năng và khả năng sáng tạo. Đồ chơi ghép hình là dạng đồ chơi kích thích trẻ phát triển trí thông minh nhiều nhất. Bên cạnh đó đồ chơi ghép hình còn mang lại cho trẻ nhiều lợi ích lớn khác như giúp trẻ nhận thức,giải quyết vấn đề, phối hợp giữa não bộ, tay và mắt và còn giúp trẻ hình thành tính kiên nhẫn và thiết lập mục tiêu.

  1. Phát triển nhận thức về thế giới xung quanh.

Khoa học đã chứng minh não bộ và tính cách của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi môi trường xung quanh. Đồ chơi ghép hình tạo ra cho trẻ một thế giới thu nhỏ, trẻ được tiếp xúc trực tiếp và giao lưu với chúng. Trẻ ghép hình một chiếc siêu xe hay những những bông hoa .Từ đó trẻ dần hiểu hơn và dần hình thành khối kiến thức về thiên nhiên, con người trong não bộ của của trẻ. Giúp trẻ biết sống hòa hợp và bảo vệ thế giới xung quanh.

  1. Phát triển khả năng sáng tạo

Từ những miếng ghép nhỏ trẻ có thể tưởng tượng, lắp ghép thành nhiều mô hình sáng tạo. Mỗi một mô hình là thành quả của quá trình tư duy của trẻ. Trẻ thích thú ngắm nhìn thành quả đó, hò reo đầy thích thú mang đi khoe ba hay khoe mẹ. Khi nhận được những lời khen từ cha mẹ: Con yêu của ba giỏi quá, Ôi con của mẹ thật là thông minh hay Mô hình thật dễ thương sẽ giúp cho con có cảm hứng hơn, có thêm động lực để tiếp tục tìm tòi và trở thành một Vua sáng tạo.

  1. Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề.

Từ các miếng ghép nhỏ trẻ phải tư duy, hình dung xem mình phải ghép như thế nào hay sử dụng những miếng ghép nào ghép lại với nhau để tạo thành một mô hình mà trẻ mong muốn. Việc một đứa trẻ có thể nhìn ra được mảnh ghép này là khớp hay không khớp với vị trí đó hay sử dụng miếng ghép này có tạo ra mô hình mình muốn hay không chính là cách chúng tư duy suy luận để phát triển kĩ năng quan trọng này.

  1. Phát triển kỹ năng phối hợp giữa tay, mắt và não bộ.

Khi trẻ tư duy mình cần miếng ghép nào hay phải ghép miếng ghép đó như thế nào thì ngay lập tức não bộ sẽ điều khiển đôi mắt và đôi tay của trẻ hướng về miếng ghép đó, trẻ lấy đúng miếng ghép rồi ghép theo những gì trẻ đã suy nghĩ. Điều đó có nghĩa là đôi tay, mắt và não bộ của trẻ cùng phối hợp với nhau để tạo thành một chuỗi tư duy, hoạt động logic giúp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

  1. Hình thành tính kiên nhẫn và thiết lập mục tiêu.

Bộ đồ chơi ghép hình thường khá phức tạp, đòi hỏi sự tư duy cận thận, trẻ có thể không ghép được mô hình như mong muốn ngay lần đầu tiên, hay quá trình ghép hình kéo dài, đòi hỏi  thời gian. Trẻ sẽ phải kiên nhẫn, đặt ra các mục tiêu nhỏ trước tiên. Ví dụ: Trẻ muốn ghép một chiếc siêu xe thì trước tiên trẻ ghép đầu xe, thân xe, đuôi xe, sau đó trẻ mới ghép các phần đó lại với nhau để đạt được mục tiêu lớn là một chiếc siêu xe. Trong khi ghép hình trẻ có thể sẽ bị ghép sai, trẻ biết chấp nhận sự thất bại đó rồi tìm hiểu xem trẻ đã sai ở đâu để tến hành sửa lại. Đây đều là những kỹ năng vô cùng cần thiết cho sự phát triển tốt nhất của trẻ.

 

Tin Liên Quan