Dạy con bằng đòn roi ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ

Khi trẻ tỏ ra không ngoan, hay không làm theo ý muốn của cha mẹ, cha mẹ thường rất bực mình và trút bỏ những cơn bực tức đó vào trẻ bằng đòn roi. Với ý nghĩ, sử dụng đòn roi trẻ sẽ rất sợ và vì vậy sẽ trở nên nghe lời và ngoan ngoãn hơn. Nhưng thực tế cha mẹ đã sử dụng một phương pháp giáo dục con hoàn toàn sai lầm, nó có thể khiến trẻ trở nên lì lợm, u uất và muốn làm trái ngược lại ý muốn của cha mẹ hơn, đồng thời nó còn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh thần kinh ở trẻ – một căn bệnh vô cùng đáng sợ. Đây là kết luận của các nhà khoa học Đại học Texas và Michigan (Mỹ) đưa ra trên tạp chí Tâm lý học Gia đình sau khi nghiên cứu 160.000 trẻ trong 50 năm.

  • – Thực tế có rất nhiều cha mẹ sử dụng đòn roi trong việc giáo dục trẻ mà không hề biết tác dụng ngoài ý muốn của phương pháp này. Theo báo cáo năm 2014 của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), có 80% phụ huynh trên thế giới thừa nhận đánh đòn con cái. Đây là con số đáng báo động, cần phải can thiệp để giúp cha mẹ hiểu ra sai lầm của mình.
  • – Phần lớn cha mẹ nghĩ rằng sử dụng đòn roi để giáo dục trẻ là điều bình thường bởi mình là cha mẹ của chúng nên hoàn toàn có quyền đó. Hơn nữa, họ cho rằng mọi điều họ làm chỉ là muốn tốt cho chúng, giúp chúng trở nên ngoan ngoãn hơn. “Xã hội cho rằng đánh đòn và lạm dụng thể chất là hai phạm trù khác biệt. Thế nhưng công trình của chúng tôi chỉ ra đánh đòn mang đến những hệ quả giống như lạm dụng, chỉ nhẹ hơn đôi chút”, Grogan-Kaylor, giáo sư từ Đại học Michigan kết luận.
  • – Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh đòn roi có tác dụng tích cực đến cho trẻ mà chúng đang dần làm tính cách, lối suy nghĩ của trẻ đi theo chiều hướng xấu hơn. Qua đây, chúng tôi mong rằng cha mẹ nhận ra phần nào tác hại của việc sử dụng đòn roi để giáo dục trẻ và hạn chế sử dụng phương pháp giáo dục thiếu tích cực này.

Tin Liên Quan