4 cách dạy con tự lập hiệu quả

Các ba mẹ thường nghĩ rằng những đứa con của mình còn quá bé, chúng chưa thể tự làm được việc gì, hay chưa thể giúp ba mẹ những công việc hàng ngày. Như vậy là ba mẹ đã sai lầm trong quan điểm này. Nếu bé được dạy làm những công việc cá nhân ngay từ nhỏ trẻ sẽ có cơ hội được học tập, rèn lyện và sớm hình thành tính tự lập và có trách nhiệm. Điều này tưởng chừng không mấy quan trọng đối với một đứa trẻ nhưng thực tế thì lại có sức ảnh hưởng rất lớn trong quá trình phát triển của trẻ. Để giúp trẻ hình thành tính tự lập và có tinh thần trách nhiệm ngay từ nhỏ, ba mẹ hãy cho bé thực hiện những công việc sau:

  1. Chuẩn bị quần áo

Khi trẻ sắp được đi chơi hay chuẩn bị đi tắm, ba mẹ hãy để bé tự mình mở tủ đồ và chọn ra cho mình một bộ quần áo mà bé thích, ba mẹ cũng có thể gợi ý cho bé với thời tiết này thì sẽ phù hợp với những bộ quần áo nào rồi để bé tự tay lấy ra. Hay mỗi buổi tối, khi ba mẹ cất đồ hãy nên cho bé tự gấp những bộ quần áo của bé. Làm như vậy sẽ khiến cho bé có tính tự lập và quý trọng những món đồ của mình hơn.

Bé tự gấp quần áo

  1. Tự ăn và uống nước

Dùng giấy lau những chiếc bát, thìa.. thật sáng bóng rồi sắp xếp chúng ngay ngắn trên bàn ăn. Ba mẹ đừng ngần ngại việc bé có thể làm vỡ một món đồ nào đó mà không cho trẻ tham gia chuẩn bị bữa ăn. Bởi việc này sẽ giúp trẻ có tinh thần tự giác và giúp đỡ những người xung quanh.

Bữa ăn diễn ra cũng là lúc trẻ thể hiện tính tự giác một cách nghiêm túc của mình. Hãy để trẻ tự xúc cơm, ba mẹ không nên vừa ăn vừa chăm chăm xem bé đã nuốt chưa để đút thêm cơm cho bé. Ngay cả khi bé muốn uống nước, ba mẹ cũng có thể giúp bé rót nước ra cốc nhưng hãy cho bé tự mình cầm cốc uống nước. Như vậy, bé sẽ thấy rất vui vì đã tự làm được một số công việc cho bản thân.

Bé tự xúc đồ ăn

  1. Dọn dẹp đồ chơi.

Đồ chơi là một món đồ không thể thiếu trong tuổi thơ của mỗi đứa trẻ. Tuy nhiên, việc đồ chơi vất bừa bãi sau khi chơi là một vẫn đề khó chịu mà các ba mẹ thường gặp phải. Để rèn cho bé tình gọn gàng ngăn lắp, ba mẹ hãy cho bé dọn đồ sau khi chơi. Lúc đầu trẻ có thể cảm thấy khó chịu, không muốn dọn nhưng sau một thời gian trẻ sẽ hình thành thói quen và cảm thấy hào hứng khi làm những việc này.

Bé tự dọn đồ chơi sau khi chơi

  1. Giúp đỡ anh chị em

Nếu trong gia đình, trẻ được sống với những đứa trẻ khác, ba mẹ hãy khuyến khích trẻ giúp đỡ những  đứa trẻ đó. Nó có thể đơn giản như lấy đồ ở trên cao cho em bé hơn hay cùng nhau dọn đồ chơi với anh chị sau mỗi lần chơi.

Hãy để trẻ được tự tay làm những công việc này để trẻ hình thành những thói quen tự lập và có trách nhiệm trong cuộc sống. Điều này sẽ rất có lợi cho bé trong cuộc sống sau này.

 

Tin Liên Quan